Hầu hết các kho hàng đều mắc phải những sai lầm trong cách quản lý gây THẤT THOÁT hàng hóa. Công việc của nhân viên quản lý kho là gì? Bí quyết quản lý kho hiệu quả. Đối với các cửa hàng, kho hàng là một yếu tố không thể thiếu và có vai trò quyết định đối với hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, vấn đề làm sao để quản lý kho hiệu quả luôn được các quan tâm và chú trọng. Vậy quản lý kho là gì và vì sao hoạt động này lại quan trọng đến thể đối với các cửa hàng bán lẻ ?

1. Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là gì? Quản lý kho là một công việc quen thuộc trong bất cứ cửa hàng nào. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu về tầm quan trọng của hoạt động này, được hiểu là hoạt động lưu trữ, bảo quản, cập nhật tình hình hàng hóa có trong kho một cách chính xác và chi tiết.

Hệ thống quản lý kho hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí lưu thông mà còn đảm bảo cho hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa được diễn ra liên tục, ổn định.


Các công việc chính của nhân viên quản lý kho là gì?

 
  • Tiếp nhận thông tin xuất nhập kho, thực hiện công tác xuất và nhập hàng hóa
  • Đảm bảo chất lượng và số lượng hàng hóa xuất nhập kho
  • Kiểm tra thường xuyên định mức tồn kho tối thiểu
  • Sắp xếp, áp dụng quy tắc an toàn và phòng cháy chữa cháy trong kho
  • Giải quyết các vấn đề liên quan đến yêu cầu của khách hàng
  • Lên kế hoạch nhập hàng và trình đến cấp trên xét duyệt

2. Vì sao quản lý kho vô cùng quan trọng với cửa hàng bán lẻ?

Không có một cửa hàng bán lẻ nào thiếu được hoạt động quản lý kho nếu muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả. Sau khi đã hiểu quản lý kho là gì thì bây giờ, các nhà quản lý cần biết cách quản lý kho sao cho không chỉ giúp công việc kinh doanh được tiến hành thuận lợi mà còn đưa đến nhiều lợi ích thiết thực khác.


Bảo quản hàng hóa tốt hơn

Hàng hóa nếu không được bảo quản một cách cẩn thận, đặc biệt là các mặt hàng dễ vỡ hoặc nông sản dễ hỏng thì có thể sẽ đưa đến tổn thất vô cùng lớn cho cửa hàng. Quản lý kho với các công việc như phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng sẽ giúp chủ cửa hàng có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn. Các sản phẩm sẽ không xảy ra tình trạng rơi vỡ, ẩm mốc hay hết hạn sử dụng, từ đó giảm thiểu tối đa các phát sinh không đáng có khi kinh doanh.

Quay vòng tồn kho

Đối với các cửa hàng bán lẻ, hàng hóa chính là cốt lõi trong công việc kinh doanh của bạn. Nếu các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của cửa hàng. Do đó, việc quay vòng không để tồn kho quá lớn sẽ giúp cửa hàng tránh được những trường hợp này. 

Bán hàng hiệu quả

Quản lý kho đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp công việc kinh doanh của cửa hàng được diễn ra thuận lợi. Nếu nắm rõ được chính xác lượng hàng tồn kho, bạn sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu về hàng hóa cho khách hàng, tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng” dễ dàng. 

Tiết kiệm chi phí

Một lợi ích rất thiết thực của việc quản lý kho đó là giúp chủ cửa hàng nắm rõ thông tin của các mặt hàng, biết được sản phẩm nào đang bán chậm cũng như có khả năng tồn đọng lớn. Từ đó bạn có thể điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa cần đặt trong thời gian tiếp theo. Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ việc mua và bảo quản hàng hóa.


Quản lý kho bằng các phần mềm dần dần trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ cửa hàng với sự hiệu quả và chính xác. Những phần mềm quản lý kho này giúp các chủ cửa hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và hạn chế tối đa thất thoát trong quá trình kiểm kho.

Thông qua phần mềm quản lý kho của HTsoft, bạn sẽ nắm bắt được chính xác lượng hàng tồn kho bởi số lượng hàng hóa sẽ được tự động điều chỉnh tương ứng với mỗi lần xuất nhập kho. Bên cạnh đó, công việc kiểm kho trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều khi chủ cửa hàng sử dụng mã vạch, số serial theo phần mềm để kiểm hàng. Điều này giúp chủ cửa hàng có thể tiến hành kiểm kho thường xuyên, tránh tình trạng hàng thất thoát một cách hiệu quả.