TỐI ƯU HÓA LỢI NHUẬN BẰNG CÔNG CỤ QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO


“Đối với cả doanh nghiệp sản xuất lẫn doanh nghiệp thương mại thì thông thường giá trị hàng tồn kho chiếm 40% – 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp đó. Chính vì lẽ đó, việc kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức cần thiết, có thể nói là sống còn trong trong quản trị.”


Một chiến lược kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:

Đảm bảo hàng tồn kho sẵn có theo yêu cầu trong mọi thời điểm:. Vì sự thiếu hụt và dư thừa hàng tồn kho đều chứng tỏ cho sự tốn kém trong tổ chức điều hành. Việc thiếu hụt hàng tồn kho sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Nhưng nếu việc dư thừa hàng tồn kho kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến cho doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí và kèm theo đó là rủi ro vô cùng lớn.

Giảm thiểu chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho: đảm báo khối lượng cần thiết hàng tồn kho ở mọi thời điểm sẽ giúp doanh nghiệp giảm cả chi phí lẫn khối lượng đầu tư vào hàng tồn kho. Điều này có lợi cho tổ chức theo hai cách. Một là khoản tiền không bị chặn khi hàng tồn kho chưa được sử dụng tới và có thể được sử dụng để đầu tư vào những nơi khác để kiếm lời. Hai là nó sẽ làm giảm các chi phi thực hiện, đồng thời sẽ làm tăng lợi nhuận.


Làm thế nào để quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả là điều khiến nhiều nhà quản lý đau đầu. Nếu trong kho chỉ có vài trăm mặt hàng ở số lượng vài ngàn thì sức người hoàn toàn có thể dễ dàng quản lý. Nhưng nếu bạn phải quản lý đến hàng chục, hàng trăm kho hàng, mỗi kho chứa hàng trăm, hàng ngàn mặt hàng với số lượng lên đến hàng nghìn thì bài toán đặt ra không còn dễ như trước. Chúng ta sẽ cần sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, kiểm kê hàng hóa định kỳ, xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu đối với mỗi mặt hàng. Công cụ quản lý hàng tồn kho của BizMan sẽ mang đến những chứng năng ưu việt hơn hẳn giúp hạn chế được được rủi ro về hàng tồn kho cũng như kiểm soát được giá trị hàng tồn, tối ưu được việc sử dụng nguồn vốn thay vì tồn đọng tại hàng hóa.

1.      Quản lý hàng tồn ngưỡng max/min theo từng kho hàng của từng chi nhánh.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp chỉ quản lý được tổng số lượng hàng tồn trên toàn bộ chi nhánh hoặc từng chi nhánh mà không thể kiểm soát được số lượng hàng tồn ở từng kho. Dẫn đến trường hợp trên toàn bộ hệ thống có kho dư kho thiếu, có kho hết hàng trong khi có kho hàng để tồn đến quá hạn.

Chức năng quản lý max/min theo từng kho hàng cho phép đặt ngưỡng max/min cho từng kho hàng. Mức max/min của từng mặt hàng ở từng khu vực khác nhau theo đặc điểm dân cư của từng vùng và cũng khác nhau theo mùa vụ, doanh số bán hàng trong năm. Theo đó, nhà quản lý có thể linh hoạt dặt mức hàng tồn phù hợp cho từng kho hàng hoặc cho từng chi nhánh trong từng giai đoạn, luân chuyển hàng hóa từ các kho một cách phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí.

Quản lý max/min cho từng kho| Video giới thiệu và hướng dẫn

2.      Cảnh báo khi hàng tồn ở mức max/ min

Nhằm đảm bảo lượng hàng tồn tại mỗi kho hàng luôn ở mức hợp lý ở mọi thời điểm, hệ thống tích hợp chức năng cảnh báo. Không chỉ cảnh báo khi hết hàng mà còn cảnh báo khi hàng tồn thấp hơn mức tối thiểu (mức Min) hoặc cao hơn mức tối đa (mức Max). Qua đó nhà quản lý có thể kịp thời đặt hàng khi sắp hết hàng hoặc ngừng nhập hàng khi số lượng hàng tồn ở mức tối đa.

Báo cáo hết hàng theo ngưỡng

3.      Lên kế hoạch nhập mua hàng và điều chuyển hàng hóa giữa các kho, các chi nhánh.

Dựa vào việc phân tích số lượng tồn hiện tại và ngưỡng tồn max/min đã đăt trước cho hệ thống, hệ thống sẽ phân tích giúp nhà quản lý và gợi ý ra số lượng cần mua thêm trên toàn hệ thống hoặc cần nhập thêm tại từng kho, tùy thuộc vào tình hình hàng tồn của từng kho và tình hình kinh doanh của từng chi nhánh. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí quản lý.

Phân tích mua hàng| Phân tích chuyển kho| Video giới thiệu