Giải pháp thông minh trong quản lý kho và tồn kho

Hàng tồn kho luôn là khái niệm quen thuộc mà bạn có thể nghe ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, khá nhiều người thường hiểu sai về khái niệm này. Trong bài viết này, HTsoft.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm hàng tồn kho là gì cũng như định mức tồn kho tối thiểu và cách quản lý tồn kho một cách hiệu quả nhất cho các cửa hàng bán lẻ. 
1. Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho trên thực tế là các loại sản phẩm và nguyên vật liệu được doanh nghiệp lưu giữ trong kho. Trong bối cảnh của hệ thống sản xuất chế tạo, hàng tồn kho cũng đề cập đến các công việc đã xảy ra - nguyên liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm trước khi bán và rời khỏi hệ thống sản xuất. 

2. Hạn mức tồn kho

Hạn mức tồn kho chính là mức tồn kho an toàn của mỗi mặt hàng. Nó cũng là cơ sở để xác định tồn kho tối thiểu nhằm đảm bảo tính sẵn có, giảm nguy cơ hết hàng cũng như duy trì niềm tin với khách hàng.

Trong trường hợp thiếu hàng tồn kho để sản xuất kinh doanh thì sẽ gây ra hậu quả lớn như lãng phí nguồn lực, nhân lực. Đó là lý do mà việc quản lý hàng tồn kho là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng duy trì đủ và kịp thời cho doanh nghiệp. 

Duy trì hạn mức kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng để ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh. Không chỉ xác định mức tồn kho tối thiểu mà còn cần xác định mức tối đa.

Nếu doanh nghiệp biết trong kho còn bao nhiêu sản phẩm và mỗi sản phẩm có số lượng thế nào sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp đưa ra được quyết định bán như thế nào và nhập thêm như thế nào. Để xác định được mức tồn kho hợp lý, chủ kinh doanh có thể lưu ý về một số các yếu tố như:

Nhu cầu 

Chủ kinh doanh cần nắm bắt được số lượng hàng hóa đã bán ra cũng như tồn kho thực tế. Đồng thời, quan sát và đánh giá nhu cầu thị trường về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Từ đó theo dõi được kế hoạch kinh doanh đã phù hợp hay chưa.

Nguồn cung 

Việc theo dõi và luôn đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa của các đối tác, nhà cung cấp là yếu tố vô cùng quan trọng để có kế hoạch nhập hàng và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp hơn trong tương lai cũng như cơ sở để đảm bảo nguồn hàng hóa để kinh doanh. 

Thời điểm đặt và nhận hàng

Đối với hoạt động nhập hàng, chủ kinh doanh cũng cần quan tâm đến khả năng cung ứng như thời gian từ khi đặt hàng đến lúc nhận hàng là bao lâu. Đây là cơ sở để chủ kinh doanh theo dõi được mức tồn kho cần dự trữ để duy trì bán hàng trong thời gian chờ đợi. 

Nhu cầu vật tư, nguyên vật liệu 

Nhu cầu của người tiêu dùng thường xuyên thay đổi nên kéo theo các thay đổi về nhu cầu của bộ phận sản xuất. Do đó, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng thiếu, thừa nếu không đặt hàng đúng thời điểm

3. HTsoft - Giải pháp quản lý kho và tồn kho hiệu quả nhất cho nhà bán lẻ

HTsoft là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý kho hàng. Phần mềm này hỗ trợ người dùng chính xác trong việc kiểm soát xuất nhập kho, thông tin hàng hóa, sự lưu chuyển hàng, tình trạng hàng. HTsoft đã giải quyết vấn đề này kho các thương hiệu lớn với hàng chục nghìn mã hàng như Thế Giới Sữa, Okono, Hệ thống siêu thị VP, ... đảm bảo sự an toàn, tiện lợi, tổ chức chặt chẽ.

 

  • Quản lý danh mục phân nhóm hàng hóa (cho phép định nghĩa mô hình phân cấp- cây thư mục hàng hóa n cấp) 
  • Quản lý hàng hóa, Lô, Date, số serial/ IMEI, hạn sử dụng/ bảo hành của từng serial/IMEI… Cho phép khai báo và quản lý n kho hàng không giới hạn.
  • Quản lý kế hoạch nhập hàng, định mức, lập dự báo hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, cảnh bảo hết hàng khi tới ngưỡng ...
  • Quản lý sổ kho hàng hóa (dạng Pivote Table): tồn đầu, nhập, nhập trả, nhập nội bộ, xuất nội bộ, xuất bán, xuất trả, tồn cuối)...
  • Quản lý giá vốn theo các hình thức FIFO, LIFO, BQGQ ... và các báo cáo lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng ....
  • Hỗ trợ in barcode(mã vạch) trực tiếp từ phần mềm theo nhiều kiểu khác nhau Code 128, Code 39....

Trên đây là những yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm vững về hàng tồn kho, định mức tồn kho cũng như giải pháp quản lý tồn kho hiệu quả nhất. HTsoft hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn chủ động và theo dõi hoạt động kinh doanh, quản lý hàng hóa một cách hiệu quả nhất.